VẬN ĐỘNG NGOÀI TRỜI VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ TỪ THIÊN NHIÊN

Đang cập nhập ... 07:56:00 0 Bình luận

 “Chơi đùa là công việc của trẻ nhỏ. Quan sát một đứa trẻ, sẽ thấy rõ sự phát triển tư duy của nó đến từ vận động” - Tiến sĩ Maria Montessori đã khẳng định những lợi ích tích cực mà hoạt động vui chơi hàng ngày mang lại cho trẻ nhỏ. Đây là nhu cầu quan trọng, là hoạt động mà trẻ thực hiện mỗi ngày và là yếu tố cần thiết thúc đẩy sự phát triển lành mạnh về trí tuệ, thể chất, nhận thức xã hội, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và rèn luyện kỹ năng sống.

Không gian xanh tại Chu Văn An giúp tăng cường những giá trị mà hoạt động vui chơi, vận động ngoài trời đem lại cho trẻ nhỏ:

Gắn bó, hoà mình với thiên nhiên - Tăng cường sức khoẻ miễn dịch: Khi trẻ vui chơi ngoài trời, được tiếp xúc với các điều kiện môi trường như ánh nắng, cây cỏ, các loài động vật… cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn. Đó chính là điều kiện cho hệ miễn dịch của các con được tập luyện và hoàn thiện. Trẻ được dành nhiều thời gian vui chơi ngoài trời cũng có xu hướng gần gũi và gắn kết với thiên nhiên hơn.

Phát triển thể chất, tăng cường khả năng vận động: Hàng ngày học sinh Chu Văn An có rất nhiều khoảng thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời với các trò chơi như xích đu, cầu trượt, bập bênh, thảm cỏ xanh… Khoảng thời gian đó giúp trẻ giải phóng năng lượng, rèn luyện thể chất. Cơ thể được hoạt động và giải phóng năng lượng tối đa, đồng thời hệ xương cơ của các con cũng được phát triển.

 Phát triển tư duy sáng tạo: Sân trường rất nhiều cây xanh, được chơi ở nơi có nhiều cây cối, và đồ chơi vận động sẽ kích thích trí não, thúc đẩy khả năng sáng tạo và tăng cường trí tưởng tượng của các con. Nhờ vậy, thế giới quan của trẻ ngày càng mở rộng.

Hình thành các kỹ năng xã hội: Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có nhiều thời gian vui chơi ngoài trời sẽ dễ kết bạn và tương tác tốt hơn với những đứa trẻ khác. Trong khi đó những trẻ thích ở trong nhà thường sẽ nhút nhát và rụt rè hơn. Vui chơi ngoài trời cùng bạn bè còn giúp trẻ phát triển các phẩm chất khác như tính kỷ luật, tinh thần đồng và khả năng lãnh đạo.

Phát triển nhân cách và ý chí: Trong lúc vận động trẻ không tránh khỏi vấp ngã, trầy xước hay bị đau... Những va chạm đó sẽ giúp các con học cách tự lập, cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp, cách tự đứng dậy sau thất bại hay chinh phục một mục tiêu vận động nào đó mà con đang hướng đến.

Viết bình luận