NHỮNG "ÁM HIỆU" YÊU THƯƠNG MẸ GỬI CHO CON.

Được trích từ tâm sự từ một phụ huynh đang có con học tại lớp nhà trẻ của Trường mầm non Chu Văn An.


"Đó là những ngày tháng sẽ đi vào hồi ức đẹp của mình và con. Mình là một người mẹ khá đơn độc khi gần như một mình mang thai và sinh con. Cũng trong quá trình đó, ngoài những vất vả, thiệt thòi mình cũng tự cảm thấy mình lớn mạnh hơn rất nhiều. Với một người mẹ như bao người mẹ ngoài kia, với mình cho con những điều tốt đẹp nhất chính là cuộc sống của mình.

Một trong những câu nói mà mình thích nhất khi nuôi dạy con đó chính là "Buông tay để con bay", cũng là đề từ của một cuốn sách nuôi dạy con được bán rất nhiều. Dù cứng rắn với con nhưng mình vẫn đủ "ám hiệu" để con hiểu rằng "mẹ rất yêu con đấy".\

Ánh mắt và lời yêu thương.

Mình nhớ giai đoạn con bắt đầu tập ngồi. Mình nhìn thấy sự cố gắng của con rất nhiều. Con thử ngồi nhiều lần nhưng không được. Mình nhìn con trìu mến, miệng nói những lời động viên: Cố lên, cố lên nào ... khi con thật sự đã mệt mình ôm con vào lòng và nói " Không sao, lần tới con nhé". 

Tưởng chừng em bé 6 tháng tuổi chưa hiểu được những lời nói đó. Nhưng không, con hiểu hết, con hiểu được trong ánh mắt yêu thương của mẹ, những câu động viên đã tiếp thêm cho con sức mạnh rất nhiều.
Mình thường lặp lại rất nhiều lần những câu yêu thương: "Mẹ yêu con, mẹ rất yêu con đấy, chào buổi sáng con yêu, chúc con gái ngủ ngon...." cùng với thời gian và những lời yêu thương đó, có những lúc mình chỉ cần nhìn thôi con đã hiểu những lời mình nói.

Những "ám hiệu" đáng yêu.
Nghe có vẻ buồn cười nhưng mẹ con mình đã có rất nhiều những "ám hiệu" không cần dùng lời nói mà vẫn hiểu.

Lúc tạm biệt nhau khi con đi lớp, hai mẹ con thường có  " ám hiệu" gật, gật đầu. Ám hiệu này thay cho lời nói "cố lên", "mẹ yêu con". "Ám hiệu" này thường xuất hiện Hai mẹ con sắp tạm biệt nhau. Thực sự những lúc đó giống như có một sợi dây tình cảm được gắn chặt. Dù chưa được 2 tuổi nhưng con tỏ ra khá mạnh mẽ và độc lập. Chính cái gật đầu đáp trả của con đã động viên mình rất nhiều trong cuộc sống và trong công việc.

(Mẹ luôn đồng hành cùng con)

Mình còn nhớ, những ngày đầu con đi lớp, trước mặt mẹ con đã tỏ ra rất mạnh mẽ. Nhưng cũng đã có lúc con không kìm lòng lại. Lần đó, mình tình cờ gặp con ngoài hành lang, 5 giây đầu tiên khi nhìn thấy mẹ con tỏ ra bình tĩnh, con gật, gật đầu nhìn mẹ, nhưng ngay sau đó con đã khóc vì nhớ mẹ... Lúc đó trong mìnhh đã chạy lại ôm con một lúc rồi trả con về lớp. Nhìn con khóc dù rất xót nhưng mình vẫn phải cứng rắn. Khi ngồi lại nghĩ về khuôn mặt con lúc đó mình vừa buồn cười vừa yêu thương con. Mình cảm nhận được bên trong vẻ bề ngoài mạnh mẽ đó con cũng rất yếu đuối và cần mẹ.

"Nụ Hôn gió" . Đó là "ám hiệu" mẹ con mình thường dành cho nhau khi nhìn thấy nhau từ xa hoặc đã tạm biệt nhau rồi ngoảnh lại nhìn nhau. Nụ hôn gió này cũng giống như bao thông điệp yêu thương khác, chỉ khác là mẹ con mình không cần nói, chỉ cần nhìn nhau, trao nhau một hành động là đủ hiểu đối phương đang muốn nói gì.

Đấy là một góc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày của mẹ con mình. Mình nghĩ rằng, trẻ con thực sự có thể cảm nhận được hết tình cảm của người mẹ không chỉ qua lời nói cụ thể nào đó. Đôi khi chỉ cần một ánh mắt, một hành động quen thuộc được lặp đi lặp lại nhiều lần... đã đủ để truyền đạt thông điệp yêu thương dành cho nhau. Con trẻ sẽ lớn lên hạnh phúc hơn nữa khi được sống trong một ngôi nhà đầy ắp tình yêu thương"

Lương Nguyễn