“SỰ IM LẶNG CÓ Ý NGHĨA”

Theo Marria Montessori, Im lặng thực sự có một giá trị rất quan trọng và sâu sắc. Chúng ta chỉ cần nghĩ đến một thực tế đơn giản là mỗi cá nhân, người lớn hoặc trẻ em đều cần sự im lặng để nghỉ ngơi, tái tạo mà còn để đánh giá, tập trung và thấu hiểu. Do đó, im lặng trở thành một phương tiện quý giá để phát triển và giáo dục trẻ em. Và cũng chính vì lý do này mà bài học nổi tiếng về sự im lặng đã trở thành một phần trong phương pháp Montessori.

Tại sao trẻ em lại thích tiếng ồn như vậy?

Chúng ta thường thấy, trẻ chính là nhân vật gây ra nhiều tiếng ồn nhất. Lý do đơn giản là: Chúng yêu thích tiếng ồn. Khi có một âm thanh lớn trẻ thường bị thu hút ngay lập tức hoặc tới một không gian đông đúc trẻ cùng liền hòa mình.

Tuy nhiên thay vì đặt ra câu hỏi “ tại sao trẻ yêu thích tiếng ồn”. Thì chúng ta cần suy ngẫm về câu hỏi “ Sự im lặng là gì mà trẻ lại không thích”.

Nhưng những lợi ích này là gì? Sự im lặng cho phép trẻ phát triển:

Nhờ sự im lặng, trẻ có thể hiểu được sự khác biệt với những gì mà tiếng ồn gây ra đó là sống một cách hời hợt.

Tạo không gian im lặng ngay cả khi ở nhà: Vai trò quan trọng của cha mẹ

Hạn chế tiếng ồn và loại bỏ nó theo thời gian, đặc biệt là khi trẻ em là rất nhỏ, thực sự rất cần thiết. Phụ huynh sẽ phải điều chỉnh âm lượng từ tivi, đài phát thanh hoặc các thiết bị điện tử khác trong một cuộc trò chuyện bình thường.

Đắm chìm đứa trẻ thường xuyên trong tự nhiên , tránh xa tiếng ồn hỗn loạn của thành phố, sẽ cho phép trẻ hiểu được giá trị của âm thanh. Vào cuối tuần hãy đưa trẻ vào trong không gian rộng lớn và để chúng đánh giá cao âm thanh của gió, lá và động vật.

Quan sát trẻ khi chúng muốn làm một việc nào đó, mà bạn hoàn toàn không cần can thiệp, hãy giữ im lặng và tập trung quan sát.

Lắng nghe trẻ trong im lặng trẻ định nói điều gì đó, dẫn dắt trẻ giải thích tình huống, nói lên cảm xúc mà không phải áp đảo bằng lời nói của cha mẹ, từ đó giúp trẻ hiểu được sự tôn trọng lắng nghe khi người khác đang nói chuyện.

Làm các bài tập phản xạ nhỏ cùng với trẻ sẽ làm cho trẻ tập thể dục “bình tĩnh”. Chỉ cần đắm mình trong im lặng, nhắm mắt lại, tưởng tượng trong khoảnh khắc hạnh phúc đã tồn tại để bạn có thể sống lại và lắng nghe.

"Khuyến khích sự im lặng không có nghĩa là áp đặt nó lên trẻ mà là tạo ra các điều kiện để trẻ tư thể hiện bản thân: đưa trẻ vào một môi trường không ồn ào, không làm gián đoạn bằng lời nói của cha mẹ khi trẻ đang dành hết sự quan tâm đến xung quanh, cho phép trẻ quan sát một con côn trùng mà không cần chú ý, hay thu thập những viên sỏi trên mặt đất mà không cần phải giải thích, và không nên tác động trẻ bằng suy nghĩ của người lớn!"-Maria Montessori

Dạy về sự im lặng đầy ý nghĩa

Sự im lặng phải có ý nghĩa đối với đứa trẻ, không phải là một khoảnh khắc trống rỗng hay là một sự kết thúc.

Nhằm vào các bộ phim hoạt hình hay xem điện thoại, không phải là một sự im lặng lành mạnh và giáo dục mà là hoàn toàn vô nghĩa.

Với bài học về sự im lặng, Maria Montessori, đã dạy cho trẻ về sự tôn trọng người khác . Tiếng ồn của mưa, tiếng hót của chim, âm thanh của gió trong cành cây ... Một khoảnh khắc im lặng đầy ý nghĩa nơi đứa trẻ có thể sống bình tĩnh và "đầy đủ" tất cả những gì bao quanh mình.

Lương Nguyễn.