LĨNH VỰC THỰC HÀNH CUỘC SỐNG - TRẢI NGHIỆM HỮU ÍCH, KỸ NĂNG QUAN TRỌNG

Đang cập nhập ... 11:31:00 0 Bình luận

“Đúng là chúng ta không thể tạo ra thiên tài. Chúng ta chỉ có thể dạy trẻ nhỏ cơ hội phát huy những tiềm năng của chúng.”

It is true that we cannot make a genius. We can only give to teach child the chance to fulfil his potential possibilities.

– Maria Montessori –

Thực hành cuộc sống  (Practical Life) là lĩnh vực được giảng dạy thường nhật tại mầm non Chu Văn An, mang tính đặc trưng không thể thiếu trong môi trường Montessori. 

Mang nét đặc trưng của phương pháp Montessori, thực hành cuộc sống là lĩnh vực khai thác tối đa hiệu quả của các giáo cụ, bên cạnh đó còn sử dụng những vật dụng hàng ngày. Giá trị của lĩnh vực là thông qua thực hành, trẻ có thể tự làm được những việc nhỏ để tự chăm sóc bản thân. Các hoạt động và bài học trong lĩnh vực thực hành cuộc sống giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, sự tập trung và tính kỷ luật trong công việc mình làm từ đó đạt được điều quan trọng là tính tự lập.

Về cơ bản lĩnh vực thực hành cuộc sống có thể chia thành 5 nhóm:

1. Các bài tập căn bản: Hoạt động đơn lẻ tách ra từ công việc nhiều bước: Xúc hạt, rót nước; giặt khăn, cắm hoa, rửa cốc, gấp khăn…

2. Hoạt động chăm sóc bản thân: tăng cường sự tự lập, tăng cường khả năng nhận thức về cơ thể và nhu cầu của bản thân. Mở rộng ra có thể hiểu hơn về cơ thể, nhu cầu của người khác: Mặc quần áo; rửa tay, chải đầu, lau mũi, hỉ mũi, đánh răng...

3. Hoạt động chăm sóc môi trường: Là các hoạt động mà trẻ có thể làm để giữ gìn và duy trì môi trường xung quanh mình một cách tốt nhất như tưới nước, lau lá, cọ rửa bàn ghế, sắp xếp bàn ăn, đổ rác..

4. Bài học ứng xử lịch thiệp: chào hỏi, biết cảm ơn và xin lỗi, biết tôn trọng bản thân, người khác và môi trường xung quanh, biết giao tiếp và tương tác một cách lịch sự với người lớn và bạn bè đồng trang lứa...

5. Hỗ trợ phối hợp, kiểm soát vận động: giúp trẻ kiểm soát và kiểm soát vận động của mình khi tham gia hoạt động tập thể, nhóm lớn với yêu cầu hợp tác nhóm cao.

Viết bình luận