KẾ HOẠCH TIÊM CHỦNG VACCIN SỞI-RUBELLA CHO TRẺ MẦM NON

Đang cập nhập ... 08:09:00 0 Bình luận

Đối tượng: Trẻ từ 1-5 tuổi trong nhà trường

Thời gian và địa điểm: 14h, thứ năm, ngày 06 tháng 12 năm 2018 tại Trường mầm non Chu Văn An

Đơn vị thực hiện và kinh phí: Trạm Y tế Phường - miễn phí

Lưu ý:

- Cho trẻ ăn no trước khi đi tiêm chủng

- Mang theo giấy mời, sổ/phiếu tiêm chủng khi đưa trẻ đi tiêm chủng trong chiến dịch.

- Đối với những trường hợp chưa có giấy mời hoặc chưa đăng kí tiêm chủng: phụ huynh có thể đăng kí với giáo viên chủ nhiệm cho trẻ tiêm chủng ( họ và tên bố/mẹ; học và tên con; ngày tháng năm sinh của con)

*Dưới đây là một số câu hỏi về vaccine sởi- rubella để phụ huynh tham khảo

Câu hỏi: Vắc xin tiêm sởi – rubella sử dụng trong chiến dịch có nguồn gốc từ đâu? Có đảm bảo tính an toàn không?

Trả lời: Vắc xin sởi – rubella là vắc xin sống giảm độc lực, có tác dụng đồng thời phòng bệnh sởi và bệnh rubella. Vắc xin sởi – rubella hiện đang sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất. Vắc xin này được Tổ chức Y tế thế giới thẩm định, kết luận đáp ứng các yêu cầu bao gồm tính an toàn và hiệu quả của vắc xin từ năm 2000.

Câu hỏi: Tính an toàn của vắc xin này ra sao?

Trả lời: Vắc xin sởi – rubella được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh sởi và rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phản ứng thông thường chủ yếu là sốt nhẹ và đau tại chỗ tiêm, chúng tôi chỉ ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng dị ứng với vắc xin sau tiêm chủng. Các trường hợp này đều được phát hiện và xử trí kịp thời.

Câu hỏi: Tiêm vaccin sởi- ru bella trẻ có sốt hoặc gặp nguy hiểm gì không?

Trả lời: Tác dụng phụ thường thấy sau khi tiêm vắc-xin đó là bé sẽ bị sốt nhẹ, có khi bị phát ban, sưng đau tại chỗ tiêm trong khoảng 24 giờ. Tỷ lệ này chiếm 25%, tức là thông thường cứ khoảng 4 đứa trẻ thì có 1 trẻ sẽ gặp triệu chứng này. Những tác dụng phụ kể trên là hết sức bình thường và sẽ tự động biến mất trong vòng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài đến 1 tuần hoặc lâu hơn bình thường, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị.

Câu hỏi: Con tôi đã được tiêm một mũi vắc xin sởi đơn và đã tiêm một mũi vắc xin sởi phối hợp (vắc xin 3 trong 1 gồm sởi - quai bị - rubella). Vậy có cần tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch này không? Tiêm nhiều mũi vắc xin liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trả lời: Tất cả các trẻ từ 1-14 tuổi đều là đối tượng cần tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch này, trừ những trường hợp mới tiêm vắc xin sởi hoặc mũi phối hợp sởi-rubella, sởi-quai bị-rubela trong vòng 1 tháng.

Việc tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch sẽ củng cố miễn dịch cho con bạn, đồng thời phòng bệnh sởi và bệnh rubella mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Câu hỏi: Bao nhiêu tuổi thì không được tiêm vắc xin này nữa? Phụ nữ muốn có thai cần tiêm ở thời điểm nào là tốt nhất?

Trả lời: Lịch tiêm vắc xin sởi – rubella là thời điểm trẻ 12 tháng tuổi. Nếu chưa tiêm vắc xin theo lịch thì cần tiêm càng sớm càng tốt sau đó. Tuy nhiên, không có giới hạn tuổi tiêm chủng đối với vắc xin này. Để phòng bệnh rubella cho mẹ và phòng hội chúng rubella bẩm sinh cho con, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần được tiêm vắc xin rubella càng sớm càng tốt, tối thiểu 1 tháng trước khi dự định mang thai.

Câu hỏi: trẻ có thông báo là sẽ tiêm vắc xin Sởi-Rubella tại trường nhưng tôi rất lo lắng không rõ việc tổ chức tiêm chủng tại trường học có đảm bảo không?

Trả lời: Trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi – rubella, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện tiêm chủng cho các cháu, Bộ Y tế đã cho phép có thể tổ chức điểm tiêm chủng cho học sinh tại trường, việc bố trí điểm tiêm chủng tại trường học cũng phải tuân thủ đúng theo các quy định và đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Các Trung tâm Y tế dự phòng địa phương đã phát phiếu ghi nhận ý kiến của gia đình trẻ, như cháu có tiền sử dị ứng với thực phẩm và thuốc hay không, các đề nghị của gia đình… để cán bộ y tế có thể nắm được thông tin về sức khỏe của cháu và có chỉ định phù hợp.

Viết bình luận